Quận 9: Khu tái định cư “hồi sinh” vì giá đất tăng

Thời gian qua, khu đông TP nói chung, Q.9 nói riêng là một trong những điểm nóng của phân khúc đất nền. Hạ tầng khu vực được đầu tư mạnh mẽ cùng với nhu cầu thực về nhà đất ngày càng lớn là lý do khiến giá đất khu vực này tăng chóng mặt.

Khu vực P.Trường Thạnh, Q.9 nằm trong điểm “nóng” đất nền Q.9. Từ đầu năm 2015 đến nay, giá đất liên tục nhích lên. Riêng khu tái định cư Đông Tăng Long, giá đất từ đầu năm 2016 đã tăng khoảng 30 – 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ tháng 12/2015 đến nay, vô vàn các công trình nhà ở, nhà trọ cho thuê, nhà xưởng kinh doanh buôn bán, đường xá, công trình phúc lợi… đã mọc lên tại đây.

Được biết, đây là dự án tái định cư theo mô hình khu đô thị được phê duyệt từ năm 2003. Theo phê duyệt, dự án sẽ hoàn thành các hạng mục công trình vào năm 2013. Thế nhưng đến năm 2015, khi giao dịch nhà đất Q.9 nhộn nhịp, khu tái định cư mới “rục rịch” khởi động.Những ngôi nhà cao tầng được xây dựng khang trang, những dãy phòng trọ mới mọc đã kín người thuê ở… là diện mạo mới của khu tái định cư Đông Tăng Long –  nơi trước đó  “nổi tiếng” vì sự “trì truệ”, “qua tay” rất nhiều chủ đầu tư.

Trước đây, nhắc đến khu Đông Tăng Long, ai cũng hình dung đến một nơi vắng vẻ, cỏ cây um tùm, đường xá lầy lội… thì hiện nay, mỗi mảnh đất nơi đây có giá trị lên tới vài tỷ đồng. Không ít người  “nuối tiếc” vì đã “trót” bán tháo đất trước đó chung cư hateco hoàng mai.

Nhiều hộ dân tái định cư đã “đổi đời” do sở hữu đất khu vực Đông Tăng Long. Hiện tại trong khu vực vẫn còn nhiều nền đất được chủ nhà rao bán với giá vài tỷ đồng. Đa số đối tượng mua là những nhà đầu tư đến từ khu vực Q.7, Phú Nhuận, Tân Bình, Q.2… Họ mua với mục đích xây nhà trọ cho công nhân khu công nghệ cao Q.9 thuê. Những gia đình trẻ không đủ điều kiện mua nhà trong nội thành cũng về đây an cư. Theo anh Tĩnh, một nhân viên kinh doanh BĐS khu vực Q.9, giá đất P.Trường Thạnh, Long Trường hiện đã tăng khoảng 50% so với thời điểm 1 năm trước. “Tuy nhiên, đây chưa phải là khu vực tăng giá nhanh vì cùng tọa lạc trên con đường Nguyễn Duy Trinh nhưng phía Q.2 giá đất tăng chóng mặt, gấp đôi gấp ba lần so với thời điểm mua vào”, anh Tĩnh khẳng định.

Theo chị Oanh, giá bán một nền vào năm 2013 dao động trong khoảng 500 – 600 triệu đồng/nền/100m2. Bắt đầu từ năm 2015 đến nay, đất khu vực Q.9 tăng giá, rất nhiều người đã đến khu tái định cư Đông Tăng Long mua đất xây nhà, xây phòng trọ kinh doanh. Không ít hộ dân ở đây đã “phất” lên nhờ bán đất. “Một nền khoảng 70m2 tại khu đô thị này hiện được bán với mức giá 1.1 – 1.2 tỷ đồng (khoảng 16 – 17 triệu đồng/m2)”, chị Oanh nói.Chị Oanh, một hộ dân tại khu tái định cư Đông Tăng Long cho hay: “Ban đầu, không ai nghĩ đến việc sẽ sinh sống lâu dài ở khu này bởi lúc đó Đông Tăng Long chỉ là một mảnh đất hoang sơ, tiêu điều. Hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đều chưa được xây dựng hoặc hoàn thiện. Ngoài ra, dự án được bàn giao hết chủ đầu tư này đến chủ đầu tư khác nhưng các hạng mục phục vụ cư dân vẫn không được hoàn thành. Vì thế, rất nhiều người được giải tỏa đền bù đất ở đây đã bán lại toàn bộ hoặc một phần miếng đất của mình cho người khác”

Đại gia địa ốc chuyển hướng làm nhà giá rẻ

Là chủ hai dãy nhà trọ cho thuê tại đường số 11 thuộc khu Đô thị Đông Tăng Long, ông Huỳnh Tấn chia sẻ: “Ban đầu khi mới về đây, thấy cảnh tượng hoang vắng, đìu hiu, hai vợ chồng tính bán 200m2 đất để đi chỗ khác ở. Thế nhưng đến giờ, khi hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội được hoàn thiện, giá đất tăng từng ngày, hai vợ chồng tôi quyết định không bán nữa”.Sở hữu khoảng 400m2 đất được đền bù, bà Lan (bán hàng tạp hóa) tại khu tái định cư Đông Tăng Long chia đất làm 3 phần. Bà chia cho người con trai duy nhất một ô để xây nhà ở. Bà bán một miếng vào đầu năm nay, thu về khoảng 1 tỷ đồng. Miếng đất còn lại bà xây nhà trọ cho công nhân thuê. Theo bà Lan, người dân đổ về đây mua đất khiến giá đất khu tái định cư Đông Tăng Long liên tục tăng từ năm ngoái đến nay. “Đa số những dãy nhà cao tầng xây lên hiện nay là của những người ở nơi khác về đây mua rồi xây nhà ở, nhà trọ”, bà Lan cho biết thêm dự án eco city việt hưng.

Tuy nhiên, Đông Tăng Long là khu dân cư mới, sự quản lý của UBND phường chưa chặt chẽ nên theo phản ánh của người dân tình hình an ninh trật tự tại khu tái định cư này còn khá phức tạp. Tình trạng trộm cướp, mất cắp thường xuyên xảy ra.

Phương Nga 
(Theo Tuổi trẻ Online)

 

Gọi Ngay

Tư vấn miễn phí (24/7) 0908.513.666

Đất Xanh Việt Nam