Trung tâm thương mại – những “con lai” có số phận hẩm hiu

Nhiều khu chợ truyền thống sầm uất được “nâng cấp” lên thành trung tâm thương mại hoặc được phát triển theo mô hình chợ – trung tâm thương mại đã gặp rất nhiều khó khăn và phải đối diện với tương lai không mấy sáng sủa.

Từng là những khu chợ sầm uất vào bậc nhất của Hà Nội, nhưng số phận của chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam, chợ Mơ hay Ô Chợ Dừa lại được thay đổi hoàn toàn theo hướng tiêu cực sau khi được chuyển đổi thành chợ – trung tâm thương mại như chung cư hateco hoàng mai.

Đơn cử, việc cải tạo và nâng cấp chợ Hàng Da được kỳ vọng là sẽ tạo ra một diện mạo mới, hiện đại cho khu chợ truyền thống này. Chính vì vậy, các ki-ốt tại chợ Hàng Da từng được chuyển nhượng đắt như tôm tươi trước khi dự án này khánh thành. Thế nhưng, sau khi khu chợ chính thức đi vào hoạt động, những bất cập của mô hình này mới phát sinh.

Theo quy hoạch, tầng hầm và tầng một của trung tâm thương mại – chợ Hàng Da được thiết kế làm khu chợ truyền thống. Các tầng còn lại sẽ được sử dụng làm trung tâm thương mại cao cấp. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại này không giúp chợ Hàng Da lấy lại được sự sầm uất như trước đó, mà ngày càng vắng khách đi. Sau 5 năm hoạt động, nhiều gian hàng vẫn còn trống, không có khách thuê hoặc phải đóng cửa.

Tại khu chợ – trung tâm thương mại Ô Chợ Dừa, tình cảnh cũng không sáng sủa hơn là bao khi các ki-ốt thuộc chợ truyền thống phần lớn phải đóng cửa sau khi đi vào hoạt động. Một số gian hàng còn mở cửa, hoạt động mua bán nhưng trong tình cảnh èo uột vì hầu như không có khách mua.

Tương tự, chợ Cửa Nam cũng dường như đã thất bại hoàn toàn sau khi được nâng cấp. Đến nay, khu chợ này không có nhiều hoạt động. Nhìn từ bên ngoài, nhiều người không còn hình dung được đây chính là một khu chợ, dù bên trong một số gian hàng vẫn hoạt động, nhưng không có nhiều khách mua. Trong khi đó, khu chợ Mơ sau khi được cải tạo thì chỉ đông đúc vào ngày khánh thành. Sau đó, khu chợ này trở nên vắng khách, khiến nhiều gian hàng đến nay còn chưa có khách thuê.

Nhiều trung tâm thương mại

Nhiều trung tâm thương mại được cải tạo, nâng cấp từ chợ truyền thống rơi vào cảnh hoang vắng.
Ảnh: Trọng Tuyến

Trong khi hàng loạt khu chợ truyền thống được nâng cấp và kết hợp với chức năng trung tâm thương mại đi vào bế tắc, thất bại, thì tại Hà Nội, mới đây lại có thêm một khu chợ được nâng cấp trên nền chợ truyền thống và được khánh thành đi vào hoạt động dự án eco city việt hưng.

Cụ thể, khu chợ Trung Hòa đã chính thức được khai trương trở lại sau một thời gian dài được cải tạo và nâng cấp. Theo đó, chợ Trung Hòa mới có vị trí trên nền chợ cũ, nhưng sau khi được cải tạo, khu chợ này là tầng hầm của dự án căn hộ cao cấp Eurowindow Multi Complex.

Cũng giống với các khu chợ – trung tâm thương mại khác tại Hà Nội, chợ Trung Hòa cũng rơi vào thảm cảnh vắng khách, phần lớn các gian hàng đóng cửa chưa có khách thuê sau gần 2 tháng khai trường.

Trao đổi với phóng viên, một đại diện của chủ đầu tư dự án cải tạo chợ Trung Hòa – Nhân Chính cho rằng, chợ Trung Hòa vẫn vắng khách vì ngay bên cạnh khu chợ này vẫn còn một khu chợ tạm vẫn chưa được giải tỏa. Theo vị đại diện này, trong tương lai, khi khu chợ tạm đượt giải tỏa, chấm dứt hoạt động thì chợ Trung Hòa sẽ có cơ hội đông khách trở lại (?).

Theo tìm hiểu, hầu hết các khu chợ truyền thống sau khi được nâng cấp cải tạo, đều nằm dưới hầm của các tòa nhà. Việc đi xuống các khu chợ – trung tâm thương mại này khá bất tiện, bởi muốn vào chợ mua hàng, khách hàng phải tìm nơi để xe khá phức tạp, khiến cho nhiều khách hàng vẫn có tâm lý thích mua hàng tại các chợ cóc, chợ tạm lân cận.

Trong khi hầu hết những dự án nâng cấp chợ truyền thống đều đang gặp khó khăn, nhiều tiểu thương vẫn có xu hướng bỏ chợ, thì một dự án cải tạo chợ truyền thống khác tại Hà Nội vẫn đang được doanh nghiệp “quyết tâm” thực hiện.

Theo đó, khu chợ Thành Công (quận Ba Đình) mới đây vừa được phê duyệt và chọn Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ và Công ty CP Đầu tư T&M Việt Nam là đơn vị triển khai, cải tạo khu chợ này.

Nếu như được cải tạo, chợ Thành Công sẽ là khu nhà cao 9 tầng nổi và 2 tầng hầm, 1 tầng bán hầm. Khi hoàn thiện, khu chợ truyền thống rất có thể sẽ được chuyển xuống tầng hầm hoặc tầng bán hầm này. Thế nhưng, nhìn những hình ảnh nhãn tiền ở các khu chợ – trung tâm thương mại hiện nay, hầu hết các tiểu thương của khu chợ này đều không đồng ý với chủ trương cải tạo.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin từ phía liên danh chủ đầu tư, doanh nghiệp này vẫn đang thực hiện các bước để tiếp tục triển khai dự án. Vì thế, rất có thể trong tương lai, một “con lai” giữa chợ – trung tâm thương mại sẽ lại hình thành và dự báo đứa “con lai” này sẽ lại phải đối mặt với rất nhiều “sóng gió”.

Gọi Ngay

Tư vấn miễn phí (24/7) 0908.513.666

Đất Xanh Việt Nam