Đất khu công nghiệp tăng giá, doanh nghiệp tính bán chốt lời

Mới đây, Công ty CP Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình đã thông qua chủ trương chuyển nhượng dự án Khu công nghiệp Nhị Thành – Long An (nay là Long Hậu – Hòa Bình). Đây là dự án có quy mô 117,67 ha với tổng vốn đầu tư 592 tỷ đồng, được HBC góp vốn đầu tư từ tháng 9/2008 thông qua Công ty TNHH Hòa Bình (hiện nay là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Hòa Bình- HBI) với tỷ lệ 97,87%. Phần vốn góp còn lại của các đối tác khác.

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2016, ước tính dự án khu công nghiệp có vị trí nằm gần tuyến cao tốc Tp.HCM – Trung Lương này có thể mang về khoản lợi nhuận hấp dẫn, khoảng 47 tỷ đồng cho công ty mẹ HBC.

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2016, lãnh đạo doanh nghiệp này cho hay, thị trường khu công nghiệp đang ấm dần lên theo độ mở của các Hiệp định thương mại Việt Nam đã ký trong thời gian qua. Giá thuê tăng trưởng ổn định và nhu cầu thuê cũng tăng cao, có khá nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm nên doanh nghiệp sẽ chỉ cân nhắc bán nếu được giá.

Theo ghi nhận kết quả 6 tháng của Công ty HBI đang quản lý khu công nghiệp này, mức lợi nhuận sau thuế đạt 77,2 tỷ đồng. Có nghĩa, khoản lợi nhuận mà khu công nghiệp này mang về cho công ty mẹ trong năm 2016 có thể cao hơn kế hoạch.

20160920113819-be92

Chủ tịch HQC dự báo, mảng kinh doanh khu công nghiệp chắc chắn tốt trong năm 2016 và sẽ còn tiếp tục khởi sắc trong 5 năm nữa. Theo vị này, hai khu công nghiệp Bình Minh và Hàm Kiệm do doanh nghiệp phát triển và quản lý trước đây cả tháng mới có khách nhưng hiện nay ngày nào cũng có khách tiếp cận thuê đất, họ sẵn sàng trả mức giá thuê cao hơn hiện tại. Ông Tuấn cho hay, với tình hình thị trường đang tốt như hiện nay, doanh nghiệp chỉ cân nhắc bán nếu được giá cao.Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp khác có mảng kinh doanh khu công nghiệp cũng đang có kế hoạch tương tự như Hòa Bình. Tại buổi tiếp xúc nhà đầu tư diễn ra hồi tháng 4/2016 vừa qua, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Quân – Trương Anh Tuấn tiết lộ các dự án khu công nghiệp của doanh nghiệp, điển hình là khu công nghiệp kết hợp chức năng cảng đã và đang tiếp nhận nhiều nhà đầu tư ngấp nghé muốn mua lại.

Thông qua báo cáo thị trường khu công nghiệp Việt Nam trong quý I/2016, Cushman & Wakefield đánh giá, với Hiệp định TPP và các Hiệp định tự do thương mại khác mà Việt Nam đã tham gia gần đây cộng với tình hình kinh tế ổn định, những chính sách hỗ trợ từ nhà nước và chi phí lao động thấp, chắc chắn Việt Nam sẽ thu hút đầu tư từ các nhà sản xuất nước ngoài.

Trong thời gian tới, các nhà đầu tư ngoại có xu hướng chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam để tận hưởng những ưu đãi về thuế. Như vậy nhu cầu đối với đất công nghiệp là rất lớn, giúp phân khúc này là một kênh đầu tư đầy hứa hẹn.

Báo cáo quý II/2016 của Jones Lang LaSale (JLL) cũng cho hay, nhu cầu thuê khu công nghiệp tại vùng Đông Nam Bộ đang trên đà tăng, tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường được ghi nhận ở mức 74% và có thể tiếp tục đi lên trong tương lai.

Đất công nghiệp tại vùng Đông Nam bộ có giá thuê trung bình đạt mức 63,3 USD/m2 trong cả chu kỳ thuê (lên đến 50 năm). Trong khi Tp.HCM dẫn đầu thị trường về giá thuê thuần trung bình ở mức 115,2 USD/m2 cho cả chu kỳ thuê.

Các khu công nghiệp tại các tỉnh lân cận có giá trung bình 40-70 USD/m2/chu kỳ. Giá thuê nhà xưởng trung bình ở vào khoảng 3 USD/m2/tháng và có thể đạt đến 5 USD. JLL dự báo, giá thuê có thể sẽ tăng nhẹ trong tương lai khi mà nhu cầu về diện tích công nghiệp tăng cao nhờ Việt Nam thu hút nhiều lượng vốn FDI sau công bố của nhiều hiệp định thương mại.

 

Gọi Ngay

Tư vấn miễn phí (24/7) 0908.513.666

Đất Xanh Việt Nam