Bất động sản phía Tây Hà Nội: 6 năm vẫn nguyên trạng ao bèo

Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã góp vốn đầu tư cho thị trường bất động sản phía Tây Bắc Hà Nội nhiều năm nhưng các dự án đến nay vẫn nguyên trạng như ban đầu. Nhiều dự án, dù đã “vạch lau sậy” tìm lối vào nhưng đến nơi vẫn nguyên chiếc… ao bèo thuở nào.

Phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) nằm ngay cửa ngõ phía Tây Bắc Hà Nội là nơi tập trung hàng loạt dự án bất động sản khá quy mô. Theo quyết định số 1083/QĐ-UBND ngày 21/03/2008, nơi đây đã được UBND TP.Hà Nội lập quy hoạch tổng thể dự án hơn 500ha khu vực Bắc Cổ Nhuế – Chèm tỷ lệ 1/500.

20160914082718299

Dự án của Bạch Đằng TMC 6 năm vẫn là ao bèo

Xuân Đỉnh trở thành phường thuộc quận Bắc Từ Liêm khi huyện Từ Liêm được tách thành hai quận mới. Hạ tầng giao thông ngày càng được đồng bộ với sự xuất hiện của các tuyến đường dẫn lên cầu Nhật Tân; đường Bưởi… khiến giá đất nơi đây tăng cao.Theo quy hoạch này, khu vực này sẽ được xây dựng để tạo thành tổ hợp dịch vụ thương mại, thể thao, vui chơi giải trí đồng bộ với hàng loạt các trường đại học như Tài chính Kế toán; Trường Đại học Đông Ngạc, các trường trung học phổ thông, Trung học cơ sở, tiểu học, mầm non, công viên cây xanh… Trụ sở các cơ quan ban ngành trung ương cũng được quy hoạch xây dựng tại địa điểm trên.

Tại Xuân Đỉnh, rất nhiều dự án đã được duyệt quy hoạch. Việc có tên một dự án bất động sản trong quy hoạch tổng thể 500ha đã được Hà Nội phê duyệt từ năm 2008 tại Xuân Đỉnh càng trở nên hiếm hoi và hứa hẹn. Tuy nhiên, thực tế không đúng như mong đợi như chung cư eco city việt hưng

Từ tháng 10/2010, chị Nguyễn Thị Hường (Vĩnh Tuy, Hà Nội) đã “xuống” gần một tỷ đồng bằng “thỏa thuận vay vốn” theo chương trình “hỗ trợ vốn doanh nghiệp”.

20160914082721122

Phối cảnh dự án

Theo cam kết thỏa thuận vay vốn, thời hạn khoản vay là 18 tháng kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực; lãi suất cho vay là 3%/năm (áp dụng trong thời hạn vay); thời gian gia hạn trả nợ không quá 6 tháng.“Tổ hợp công trình nhà ở, căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê và công cộng” tại phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) là dự án mà chị Hường đầu tư. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC làm chủ đầu tư.

Bên B (Bạch Đằng TMC) dành cho người cho vay một quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc dự án, theo giá chuyển nhượng của dự án và thông tin cơ bản về dự án do bên B công bố. Chị Hường đăng ký quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất chia lô thuộc dự án Tổ hợp công trình nhà ở, căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê và công cộng tại Xuân Đỉnh, Từ Liêm do Bạch Đằng TMC giới thiệu là chủ đầu tư.

Số lượng người cùng tham gia chương trình “hỗ trợ doanh nghiệp” như chị Hường khá nhiều. Tuy nhiên, dù đã bỏ tiền ra nhưng 6 năm nay dự án vẫn chưa mọc lên. Chị Hường và các nhà đầu tư mới ngã ngửa khi đi kiểm tra thực tế: “chung cư cao cấp” của mình vẫn nguyên trạng là chiếc ao bèo như dự án chung cư hateco hoàng mai.

Trên trang web của công ty, chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC nêu rõ dự án đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao làm Chủ đầu tư Dự án đầu tư: “Tổ hợp công trình nhà ở, căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê và công cộng” tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội có tổng mức đầu tư dự kiến là 1.960 tỷ đồng với quy mô 4,97ha theo quyết định số 1155/UBND-KH-ĐT ngày 11/02/2010 của UBND thành phố Hà Nội.

Dự án nằm ở vị trí cửa ngõ Tây Bắc, gần cầu Thăng Long, gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia gồm 2 tòa chung cư cao cấp có chiều cao 29 tầng, hạ tầng điện nước, giao thông, cây xanh được thiết kế đồng bộ và văn minh đạt tiêu chuẩn Châu Âu.

Ngày 11/2/2010, tại văn bản số 1155/UBND-KH&ĐT do PCT Phí Thái Bình ký có nội dung: chấp thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và làm máy TMC (Bạch Đằng TMC) nghiên cứu và triển khai dự án tổ hợp công trình căn hộ để bán, văn phòng cho thuê và công cộng với quy mô khoảng 34.765m2 tại khu vực Bắc Cổ Nhuế – Chèm.

Thế nhưng, dự án vẫn chưa được triển khai dù 6 năm đã trôi qua. Đến ngày 21/1/2015, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phúc đáp Sở Kế hoạch Đầu tư về việc tham gia lấy ý kiến hồ sơ chấp thuận chủ trương dự án đầu tư tổ hợp công trình căn hộ, văn phòng cho thuê và khu công cộng thuộc quy hoạch chi tiết khu vực Bắc Cổ Nhuế – Chèm (quận Bắc Từ Liêm) bằng văn bản số 266/QHKT-P6.

Theo đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết về nguyên tắc, việc liên danh giữa Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC và Công ty Cổ phần Bất động sản Vimedimex được chấp thuận hợp tác đầu tư để thực hiện dự án trên mới được UBND TP.Hà Nội chấp thuận tại văn số 9263/UBND-XDGT ngày 26/11/2014.

Thực tế, tại tổng mặt bằng minh họa gửi kèm, 2 liên danh này đề xuất 2 công trình cao 25 tầng tại ô đất ký hiệu G2-CT1 và công trình cao 29 tầng tại ô đất ký hiệu G3-CC1 là không phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Bắc Cổ Nhuế – Chèm đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt.

Gọi Ngay

Tư vấn miễn phí (24/7) 0908.513.666

Đất Xanh Việt Nam